Kế toán công ty mới thành lập cần làm những gì

CÔNG TY MỚI THÀNH LẬP CẦN LÀM NHỮNG GÌ?

Làm kế toán cho công ty mới thành lập là điều mà các kế toán thường mong muốn, vì sẽ được khởi tạo thiết lập sổ sách kế toán từ đầu, không phải làm lại con số sai hay lệch của kế toán cũ, tuy nhiên không phải bạn nào cũng nắm được các công việc cần làm của công ty mới thành lập, các thủ tục đăng ký thuế ban đầu với công ty mới thành lập như thế nào! Ở các bài trước Kế toán ATP đã viết rất rõ ràng 7 bước cần làm cho công ty mới thành lập, tuy nhiên, thông tư, luật định cập nhật liên tục, nên hôm nay ATP lại cập nhật các công việc, tờ khai cần làm cho công ty mới thành lập một lần nữa nhé!

DOANH NGHIỆP LÀ CÁC CÔNG TY NHƯ THẾ NÀO?  HAY THẾ NÀO LÀ DOANH NGHIỆP?

NẮM RÕ NHÉ: Tại Điểm a khoản 1 điều 2 chương I của Thông tư 95/2016/TT-BTC quy định về HƯỚNG DẪN ĐĂNG KÝ THUẾ Có hiệu lực từ 12/08/2016 Quy định: Công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh, doanh nghiệp tư nhân thực hiện đăng ký doanh nghiệp (đăng ký thuế và đăng ký kinh doanh) tại cơ quan đăng ký kinh doanh (sau đây gọi là Doanh nghiệp).”

Sau khi nhận được giấy Đăng ký kinh doanh các kế toán cần:

1_ Mua Chữ Ký Số

– Hiện tại các Chi cục thuế đều đã không nhận tờ khai giấy, và các điểm thu ngân sách đã bị loại bỏ. Có chi cục thuế không chấp nhận tiền nộp thuế qua ngân hàng hay điểm thu nên việc giao dịch tờ khai, nộp thuế qua mạng là điều BẮT BUỘC LĂM RỒI!          

– Các bạn có thể mua chữ ký số của mọi nhà mạng nhé, chi phí giờ quá rẻ luôn rồi. Sau khi mua nhớ hỏi kỹ: Mật khẩu của Token, nhờ bên nhà mạng đăng ký luôn tài khoản trên website của TCT nếu không biết làm nhé!

2_. Kê khai và nộp tiền thuế môn bài:

=> Mẫu tờ khai: 

+ Từ năm 2016 trở về trước: dùng mẫu 01/MBAI (Theo thông tư 156/2013/TT-BTC)
+ Từ năm 2017: Dùng mẫu tờ khai lệ phí môn bài (Theo nghị định 139/2016/NĐ-CP – HL:1/1/2017)

Tải: Mẫu tờ khai lệ phí môn bài

Các bạn có thể đăng nhập tài khoản của công ty vào website nhantokhai.gdt.gov.vn để kê khai online vô tư nhé!

=> Thời hạn nộp tờ khai:

– Khai lệ phí môn bài một lần khi người nộp lệ phí mới ra hoạt động kinh doanh, chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng bắt đầu hoạt động sản xuất kinh doanh;

– Trường hợp người nộp lệ phí mới thành lập cơ sở kinh doanh nhưng chưa hoạt động sản xuất kinh doanh thì phải khai lệ phí môn bài trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc ngày cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và đăng ký thuế.

=> Nộp tiền thuế

+ Nộp điện tử qua mạng hoặc bằng mẫu số C1-02/NS ban hành kèm theo Thông tư  84/2016/TT-BTC (có hiệu lực ngày 01/8/2016)

Tải: Mẫu giấy nộp tiền mới nhất theo TT84/2016/TT-BTC

+ Thời hạn nộp tiền thuế môn bài: giống với thời hạn nộp tờ khai

3_. Đăng ký phướng pháp kê khai tính thuế GTGT

Các bạn nhớ là doanh nghiệp mới thành lập sẽ thuộc đối tượng kê khai thuế GTGT theo PP Trực tiếp, khá bất lợi khi kinh doanh nên tùy theo loại hình kinh doanh để các bạn chọn lựa có đổi sang pp Khấu trừ thuế hay không nhé.

– Mẫu 06/GTGT theo thông tư 156/2013/TT-BTC để đăng ký phương pháp khấu trừ.
– Thời hạn: Trước thời hạn nộp tờ khai thuế GTGT đầu tiên

– Điều kiện thỏa mãn: Doanh nghiệp có thực hiện mua sắm TSCĐ

– Nộp xong rồi nhớ đợi kết quả nhé: Trong khi đợi kết quả thì doanh nghiệp bạn nếu đến kỳ kê khai thì vẫn kê khai theo PP Trực tiếp bình thường.

Tải: Mẫu 06 GTGT đăng ký phương pháp khấu trừ thuế

4_. Phát hành hóa đơn, mua hóa đơn

– Nếu kê khai thuế GTGT theo PP Khấu trừ: Doanh nghiệp muốn sử dụng hóa đơn đặt in, tự in thì làm công văn đề nghị sử dụng hóa đơn đặt in, tự in lên Chi cục thuế quận của mình. Sau đó sẽ phải tiếp đón phái đoàn thuế xuống kiểm tra địa bàn và xác thực Doanh nghiệp => Có được biên bản làm việc và văn bản đồng thuận cho Doanh nghiệp sử dụng hóa đơn đặt in thì ta bắt đầu triển khai: Đặt in hóa đơn GTGT nhé !

+ Với hóa đơn đặt in nhớ lưu trữ: Hợp đồng, chứng từ thanh toán, mẫu hóa đơn, thanh lý hợp đồng in, biên bản hủy bản kẽm. Sau này có vấn đề là ôm cả tập lên thuế đấy

+ Doanh nghiệp được sử dụng hóa đơn GTGT đặt in/tự in/điện tử (Phải làm thông báo phát hành trước khi đưa vào sử dụng trước tối thiểu 5 ngày)

– Nếu kê khai thuế GTGT theo PP trực tiếp: Sử dụng hóa đơn bán hàng (nôm na là hóa đơn trực tiếp) – Mua của CQT.

Thủ tục mua hóa đơn các bạn chuẩn bị sẵn:

+ Mẫu cam kết CK01AC

+ Đăng ký kinh doanh

+ Đơn đề nghị mua hóa đơn

+ Giấy ủy quyền người đi mua

Lên thẳng chi cục thuế và hỏi mua nhé, giấy tờ có thể thừa thiếu các bản, tùy chi cục, tùy cán bộ các bạn làm việc cùng nữa.

+ Sau khi có hóa đơn thì các bạn nhớ làm báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn theo quý, cùng thời gian với tờ khai thuế GTGT nhé! À! Dù trong kỳ không có dùng hóa đơn nào cũng phải báo cáo nhá, tránh bị phạt vì không nắm vững nè!

5_. Mở tài khoản ngân hàng và thông báo TKNH với sở kế hoạch đầu tư.

– Sau khi mở tài khoản nhớ đăng ký luôn NỘP THUẾ QUA MẠNG để nộp thuế nhé, nhiều quận không chấp nhận thuế nộp từ ngân hàng đâu.

Có nhiều ngân hàng vẫn không cần kế toán trưởng, nên cứ là k phải lo nha!


6_. Kê khai thuế GTGT KỊP THỜI

– Doanh nghiệp mới thành lập thuộc đối tượng kê khai thuế GTGT theo quý nhé! Nên các bạn chú ý ngày trên đăng ký kinh doanh tránh bỏ lỡ hoặc kê khai muộn tờ khai nhé!

– Dù có phát sinh hoạt động mua bán hay không cũng phải làm tờ khai thuế GTGT (Nếu dùng PP khấu trừ thì mẫu 01, dùng PP trực tiếp thì mẫu 03, 04, lưu ý không được sai mẫu, sai mẫu là tờ khai không vào hệ thống

=> coi như chưa nộp tờ khai nha! Nên phải biết chắc mình thuộc loại sử dụng phương pháp thuế GTGT nào)

7_. Thuế TNDN tạm tính

– Không phải làm tờ khai

– Tạm tính ra số tiền thuế TNDN tạm nộp cho từng quý rồi cuối năm làm quyết toán. Nếu lỗ thì thôi nha

8_. Thuế TNCN:

– Phát sinh thuế TNCN phải khấu trừ thì làm tờ khai còn chưa phát sinh thì không phải làm.

– Nếu đã sử dụng lao động thì NÊN  đóng bảo hiểm cho lao động. Mức đóng bảo hiểm là mức lương ghi trên hợp đồng và phụ cấp lương. Nhưng đảm bảo không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng.

Xem thêm: Mức lương tối thiểu vùng từ 2017

Để đóng bảo hiểm, thủ tục hồ sơ các bạn liên hệ với nhà mạng để MUA IVAN tích hợp với CKS đang dùng để kê khai bảo hiểm qua mạng nhé! Nhà mạng sẽ hỗ trợ các bạn lập thủ tục ban đầu để cấp mã đơn vị, khai báo lao động đầu tiên luôn. Dễ lắm!


9_. Lựa chọn các phương pháp kế toán để làm sổ sách kế toán.

Các bạn làm Công văn gửi Chi cục thuế về lựa chọn phương pháp kế toán theo TT 133 hay TT200, loại sổ sách,..bla bla bla… (Có chi cục không nhận nhé, k nhận thì thui nè)

Giấy tờ kèm:

  • Giấy phép kinh doanh( 2 bản sao)
  • Quyết định bổ nhiệm giám đốc ( 2 bản)
  • Quyết định bổ nhiệm kế toán trưởng ( 2 bản)
  • Bảng Đăng ký hình thức kế toán ( 2 bản)
  • Bảng đăng ký phương pháp trích khấu hao (2 bản)
  • Các giấy tờ khác có liên quan (tùy Chi cục thuế có yêu cầu thêm) như: CMND của người đại diện pháp luật, bằng cấp của kế toán trưởng, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất/hợp đồng thuê nhà, sổ góp vốn các thành viên trong công ty…

Lưu ý: Khi đi làm thủ tục thuế ban đầu, người đại diện theo pháp luật phải đem theo CMND bản gốc và con dấu


10_. Đăng ký phương pháp khấu hao tài sản cố định 

Công văn thông báo sử dụng PP khấu hao Tài sản cố định. Hiện tại là vẫn theo TT45/2013. Sau này phát sinh tài sản thì các bạn xem: Phụ lục thông tư 45/2013 để biết khung thời gian sử dụng tài sản theo quy định và lựa chọn thời gian để khấu hao thôi, không phải thông báo với cơ quan thuế nữa. (nằm ở mục 8 rồi nè)

—-

Đăng ký thuế lần đầu đối với người nộp thuế là tổ chức kinh tế, tổ chức khác có hoạt động sản xuất kinh doanh (trừ trường hợp đơn vị trực thuộc)

***  Trình tự thực hiện: 

Bước 1. Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày ghi trên Giấy phép thành lập và hoạt động; hoặc Quyết định thành lập; hoặc Giấy phép tương đương do cơ quan có thẩm quyền cấp; Ngày ghi trên Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do nước có chung biên giới đất liền với Việt Nam cấp cho tổ chức, hộ kinh doanh của nước có chung biên giới đất liền với Việt Nam thực hiện hoạt động mua, bán, trao đổi hàng hóa tại chợ biên giới, chợ cửa khẩu, chợ trong khu kinh tế cửa khẩu của Việt Nam; Ngày bắt đầu hoạt động kinh doanh (đối với tổ chức không thuộc diện đăng ký kinh doanh), người nộp thuế là tổ chức kinh tế, tổ chức khác quy định tại điểm b, điểm c Khoản 1 Điều 2 Thông tư 95/2016/TT-BTC ngày 28/6/2016 của Bộ Tài chính chuẩn bị hồ sơ đăng ký thuế đầy đủ theo đúng quy định, gửi đến cơ quan thuế để làm thủ tục đăng ký thuế.

** Nơi nộp hồ sơ:

++ Tổ chức kinh tế (trừ hợp tác xã, tổ hợp tác) nộp hồ sơ đăng ký thuế tại Cục Thuế nơi đặt trụ sở.

++ Cục thuế nơi tổ chức khác đóng trụ sở đối với tổ chức do cơ quan trung ương và cơ quan cấp tỉnh ra quyết định thành lập.

 ++ Chi cục Thuế nơi tổ chức khác đóng trụ sở đối với tổ chức do cơ quan cấp huyện ra quyết định thành lập; Nơi Hợp tác xã, tổ hợp tác đặt trụ sở chính.

+ Bước 2. Cơ quan thuế tiếp nhận:

++ Đối với hồ sơ đăng ký thuế bằng giấy:

+++ Trường hợp hồ sơ được nộp trực tiếp tại cơ quan thuế: công chức thuế tiếp nhận và đóng dấu tiếp nhận hồ sơ đăng ký thuế, ghi rõ thời điểm nhận hồ sơ, số lượng tài liệu theo bảng kê danh mục hồ sơ đăng ký thuế. Công chức thuế viết phiếu hẹn ngày trả kết quả đăng ký thuế, thời hạn trả kết quả không được quá số ngày quy định của Thông tư số 95/2016/TT-BTC ngày 28/6/2016 của Bộ Tài chính.

+++ Trường hợp hồ sơ được gửi qua đường bưu chính: công chức thuế đóng dấu ghi ngày nhận hồ sơ và ghi vào sổ văn thư của cơ quan thuế.

Công chức thuế kiểm tra hồ sơ đăng ký thuế, trường hợp cần bổ sung hồ sơ, cơ quan thuế phải thông báo cho người nộp thuế ngay trong ngày làm việc (đối với hồ sơ nộp trực tiếp tại cơ quan thuế); trong thời hạn 02 (hai) ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ (đối với hồ sơ gửi qua đường bưu chính).

++ Đối với trường hợp hồ sơ đăng ký thuế điện tử: Cơ quan thuế tiếp nhận hồ sơ đăng ký thuế thực hiện theo quy định tại Thông tư số 110/2015/TT-BTC ngày 28/07/2015 của Bộ Tài chính hướng dẫn giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế.

– Cách thức thực hiện: 

+ Nộp trực tiếp tại trụ sở Cơ quan Thuế;

+ Hoặc gửi qua hệ thống bưu chính;

+ Hoặc nộp hồ sơ đăng ký thuế điện tử qua cổng thông tin điện tử của cơ quan thuế.

– Thành phần, số lượng hồ sơ:

+ Thành phần hồ sơ gồm:

++ Tờ khai đăng ký thuế theo mẫu 01-ĐK-TCT ban hành kèm theo Thông tư số 95/2016/TT-BTC ngày 28/6/2016 của Bộ Tài chính;

++ Các bảng kê kèm theo Tờ khai đăng ký thuế (nếu có).

++ Bản sao không yêu cầu chứng thực Giấy phép thành lập và hoạt động, hoặc Quyết định thành lập, hoặc Giấy phép tương đương do cơ quan có thẩm quyền cấp, hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật của nước có chung biên giới (đối với tổ chức của nước có chung biên giới đất liền với Việt Nam thực hiện hoạt động mua, bán, trao đổi hàng hóa tại chợ biên giới, chợ cửa khẩu, chợ trong khu kinh tế cửa khẩu của Việt Nam).

+ Số lượng hồ sơ: 01 (bộ)

– Thời hạn giải quyết: 03 (ba) ngày làm việc kể từ ngày cơ quan thuế nhận được hồ sơ đăng ký thuế đầy đủ theo quy định.

– Đối tượng thực hiện thủ tục hành chính: Tổ chức.

– Cơ quan thực hiện thủ tục hành chính: Chi cục Thuế.

– Kết quả thực hiện thủ tục hành chính: Giấy chứng nhận đăng ký thuế.

– Phí, lệ phí (nếu có):  Không.

– Tên mẫu đơn, mẫu tờ khai: Tờ khai đăng ký thuế theo mẫu 01-ĐK-TCT ban hành kèm theo Thông tư số 95/2016/TT-BTC ngày 28/6/2016 của Bộ Tài chính;

– Yêu cầu, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính:  trường hợp người nộp thuế lựa chọn và gửi hồ sơ đến cơ quan thuế thông qua giao dịch điện tử thì phải tuân thủ đúng các quy định tại Thông tư số 110/2015/TT-BTC ngày 28/07/2015 của Bộ Tài chính hướng dẫn giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế.

– Căn cứ pháp lý của thủ tục hành chính:

+ Luật Quản lý thuế số 78/2006/QH11 ngày 29 tháng 11 năm 2006; Luật số 21/2012/QH12 ngày 20 tháng 11 năm 2012 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý thuế; Luật số 71/2014/QH13 sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế và các văn bản hướng dẫn thi hành;

+ Luật, Pháp lệnh về thuế, phí, lệ phí, các khoản thu khác thuộc ngân sách nhà nước và các văn bản hướng dẫn thi hành;

+ Thông tư số 110/2015/TT-BTC ngày 28/7/2015 của Bộ Tài chính hướng dẫn Giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế.

+ Khoản 1 Điều 6; Điểm 1.a, Điều 7; Khoản 1, Khoản 3 Điều 8; Khoản 1 Điều 10 Thông tư số 95/2016/TT-BTC ngày 28/6/2016 của Bộ Tài chính hướng dẫn về đăng ký thuế.

– Mẫu đơn, mẫu tờ khai đính kèm: Mẫu 01-ĐK-TCT

Tải: Mẫu đăng ký thuế lần đầu 01-ĐK-TCT

Đây là nội dung tại Quyết định 1500/QĐ-BTC về việc công bố thủ tục hành chính (TTHC) được chuẩn hóa trong lĩnh vực Quản lý thuế thuộc thẩm quyền giải quyết của Bộ Tài chính ban hành ngày 30/6/2016

ĐỂ THAM KHẢO CHI TIẾT CÁC KHÓA HỌC, CÁC BẠN CLICK VÀO TÊN KHÓA HỌC BÊN DƯỚI:

Khóa học kế toán cho người chưa biết gì

Khóa học kế toán tổng hợp Công ty Thương Mại Dịch Vụ

Khóa học kế toán tổng hợp công ty Sản Xuất

Khóa học kế toán tổng hợp công ty Xây Dựng Lắp Đặt

Khóa học kế toán tổng hợp công ty Xuất Nhập Khẩu

CÁC BẠN SINH VIÊN THỰC TẬP ĐƯỢC HỖ TRỢ TẠI:

Nhận sinh viên thực tập kế toán

TẠI ATP CÁC BẠN ĐẢM BẢO ĐƯỢC: 

1. Được học trên chứng từ phát sinh của nhiều doanh nghiệp khác nhau, với nhiều loại hình khác nhau, chứng từ photo của năm  2017-> HỌC THỰC HÀNH THỰC TẾ

2. Học và giảng theo phương pháp dạy kèm từng học viên, giúp học viên dễ tiếp thu và đạt hiệu quả học tập cũng như thực tập cao nhất -> MỘT GIÁO VIÊN KÈM 5 HỌC VIÊN

3. Mỗi học viên được học tên bộ chứng từ và 1 máy tính để  làm việc luôn-> ĐI HỌC NHƯ ĐI LÀM

4. Không giới hạn thời lượng buổi học, được học đến khi thành nghề -> DẠY KÈM KẾ TOÁN DUY NHẤT CÓ TẠI ATP

5. Hỗ trợ xin việc, hướng dẫn xin việc sau khóa học.

6. Đăng ký được học ngay không cần chờ lớp -> HOTLINE 0968.633.748

7. Mời học thử free trước khi đăng ký, học kế toán trên chứng từ thực tế 100%

Trung tâm tin học – thực hành kế toán ATP

Số 60 ngõ 165 Thái Hà – Đống Đa – Hà Nội

Ca học linh động cả tuần: Sáng 8h30-11h30 ** Chiều 2h-5h ** Tối 6h-8h30

Tel: 046 27 57 136 – Hotline: 0968 633 748

Web: http://ketoanatp.comhttp://daotaotinhocvanphong.edu.vn

Face: https://www.facebook.com/TrungTamTinHocKeToanAtp?fref=ts

“Đã học, sẽ học đến khi thành thạo!”

Facebook